Khí ozone gây hại khi ở mặt đất

Đăng ngày: 01/12/2017 16:30
Khí ozone gây hại khi ở mặt đất
Ozone có hại không, sử dụng máy ozone có an toàn không là những câu hỏi thường gặp ở những người muốn sử dụng các thiết bị công nghệ ozon.Trước, trong khi sử dụng thiết bị ozone thì việc tìm hiểu tất cả các khía cạnh của công nghệ đều rất cần thiết. Hy vọng bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp người đọc hiểu thêm về bản chất của loại khí ozon cũng như công nghệ ozone nói chung.

Khí ozone có công thức hóa học là O3. Đặc điểm của chất khí này là có liên kết kém bền vững, có tính oxy hóa khử mạnh nên có thể loại bỏ được nhiều chất có trong tự nhiên. Khí ozon tồn tại cả ở trong khí quyển cũng như trên bề mặt Trái Đất. 

Khí ozon tồn tại bên ngoài bầu khí quyển trái đất

Mặc dù khi ở ngoài không gian, chất khí này tạo thành một lớp bao bọc lấy Trái Đất, giúp các tia cực tím từ Mặt trời không thể xâm hại đến sức khỏe con người nhưng khi khí ozon có mặt ở Trái Đất, chúng lại được coi là một chất gây ô nhiễm. Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn tìm hiểu cụ thể hơn về ảnh hưởng của khí ozone đối cây trồng trên Trái Đất.

1. Ozone có thể gây ra tình trạng ngộ độc ở người và động vật

Ozon là một chất có tính kích ứng, khi tiếp xúc với cơ thể người và động vật, chúng có thể tác động mạnh đến niêm mạc, rối loạn hô hấp mãn tính, tràn khí, sơ hóa, tăng tỉ lệ mắc u tuyến phổi.
Khi người và động vật bị nhiễm độc ô zôn sẽ có những biểu hiện như kích ứng mũi, kích ứng họng, nhức đầu,khó thở, giảm thị lực, ho, cơ thắt ngực, rối loạn chức năng hô hấp, … thậm chí là dẫn đến tử vong.

ozone có thể gây kích ứng hô hấp

Khi vượt ngưỡng quy định, nồng độ ozon cao sẽ gây kích ứng hô hấp và nguy hiểm tới sức khỏe

Với những ảnh hưởng xấu này, khi tiếp xúc với ozone, người dùng nên điều chỉnh nồng độ ở mức độ cho phép (0.0001 mg/l – Bộ Y tế, 1992). Bên cạnh đó, cũng cần sử dụng các món đồ bảo hộ để chống hít ozon trực tiếp, chống bắn vào da, mắt, …

2. Khí ozone tác động xấu đến sự phát triển của cây trồng

Đối với cây trồng, khi hàm lượng chất khí ozon đủ lớn sẽ gây ra những tác động rõ rệt. Chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ khí CO2 cho môi trường, đồng thời, làm chậm sự phát triển của cây. Các nhà khoa học cũng lo ngại rằng trong tương lai khi lượng khí ozon tăng cao, lượng chất CO2 được sinh ra sẽ làm giảm tác động độc hại của khí ozone bằng cách đóng các lỗ thở trên lá cây nhưng điều này làm làm giảm khả năng hấp thu của thực vật. Điều này dẫn đến tình trạng khí ozon được loại bỏ nhưng khí CO2 lại không được làm sạch, từ đó làm gia tăng nhiệt độ Trái đất, gia tăng nguy cơ hiệu ứng nhà kính.

ozone nồng độ cao ảnh hưởng cả đến cây xanh


Như vậy, dù là thực vật, động vật hay con người thì khí ozon sinh ra ở nồng độ lớn sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển, thậm chí là bất lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy, khi sử dụng các máy tạo ozon để làm sạch nước hay khí thải, hay phổ biến hơn cả là sử dụng các máy khử mùi ozon người dùng nên lựa chọn công suất phù hợp, đồng thời dùng các món đồ bảo hộ để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. 

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn