Công nghệ ozone được ứng dụng rộng rãi trong việc xử lý nước

Đăng ngày: 30/11/2017 08:57
Công nghệ ozone được ứng dụng rộng rãi trong việc xử lý nước
Công nghệ ngoài biết đến với ứng dụng khử mùi hiệu quả còn tham gia vào việc xử lý nguồn nước sinh hoạt, xử lý nguồn nước chăn nuôi, nước thải công nghiệp,...

Ozone có thể được ứng dụng hiệu quả trong việc xử lý nước thải tại đô thị và các khu công nghiệp, nước ngầm bị ô nhiễm, ozone xử lý nước trong hồ bơi, …. Ozon là một chất có tính oxy hóa mạnh, không để lại các chất tồn dư nên có thể làm giảm sự ô nhiễm trong nguồn nước và không khí. Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về việc ứng dụng công nghệ ozone trong việc xử lý nước.

công nghệ ozone trong xử lý nguồn nước

1. Xử lý nước thải đô thị


Ozone được các nhà khoa học tìm ra vào thế kỷ 19. Đây là một hợp chất gồm 3 nguyên tử oxy, có mùi hăng, với nồng độ khoảng 0.01 ppm, dễ dàng phát hiện trong không khí. Với khả năng khử trùng hiệu quả, loại bỏ vi khuẩn, virus, các chất độc hại, … có trong nước, môi trường không khí, chất khí này đã được sử dụng để khử trùng nước cho các khu đô thị. Việc ứng dụng này được thực hiện đầu tiên ở thành phố Paris tại Pháp. Có khoảng 38 nhà máy sử dụng ozone để khử trùng. Người ta nhận thấy rằng, ozone khử trùng nhanh và hiệu quả hơn so với Clo, mang đến một nguồn nước trong sạch và thân thiện với môi trường.


2. Xử lý nước uống

máy ozone xử lý nước uống

Xử lý nước khoáng đóng bình Avinaa

Không chỉ được dùng để xử lý nước thải tại đô thị, công nghệ ozon còn được dùng để xử lý nước uống. Vào năm 1906, thành phố Nice của Pháp đã thực hiện ozone hóa nước suối để tạo ra nước uống cho con người. Ngày nay, tại Pháp có đến 600 nhà máy xử lý nước áp dụng công nghệ ozone, trên toàn thế giới, có 1300 nhà máy thực hiện. Khi sử dụng máy ozon để xử lý nước, người ta nhận thấy rằng mùi hôi và các chất ô nhiễm đã được loại bỏ một cách nhanh chóng.


3. Xử lý nước ngầm bị ô nhiễm


Việc xử lý nước ngầm bị ô nhiễm bằng ozone là một phương pháp hữu hiệu để loại bỏ các chất gây ô nhiễm đồng thời tăng cường lượng oxy cho nguồn nước này. Đức là quốc gia đầu tiên ứng dụng thành công thực hiện phương pháp này. Tiếp sau đó là Califonia.
Một loạt các nhà máy xử lý nước bị ô nhiễm đã dùng ozone để loại bỏ vi khuẩn và các chất rắn lơ lửng mà không cần thêm bất kỳ loại bóa chất nào, từ đó giúp các nhà máy tiết kiệm được chi phí mà vẫn đảm bảo được hiệu quả xử lý nguồn nước.


4. Xử lý nước trong bể bơi

máy ozone công nghiệp xử lý nước bể bơi

Lắp máy ozone xử lý nước bể bơi Bắc Giang

Việc ứng dụng công nghệ ozon trong việc làm sạch nước bể bơi đã được các nước châu Âu tiến hành từ những năm 1950. Trong những năm gần đây, người ta đã sử dụng công nghệ này một cách phổ biến hơn, phát triển một quy trình xử lý nước tiên tiến, bơm trực tiếp ozon vào trong hệ thống xử lý nước, từ đó làm tăng hiệu quả khử trùng và làm giàu oxy cho nguồn nước này.


5. Xử lý nước thải công nghiệp


Nước thải công nghiệp được cho là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay. Chính vì vậy, người ta đã cố gắng tìm ra những giải pháp hiệu quả để loại bỏ các chất độc hại, từ đó giảm thiểu tình trạng ô nhiễm.

máy ozone xử lý nước thải công nghiệp

Công ty Cao su Dầu tiếng xử lý nước thải bằng máy ozone

Công nghệ ozone là một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng để xử lý nước thải sản xuất. Một số ngành công nghiệp đã ứng dụng công nghệ này và cho thấy những hiệu quả đáng mừng như ngành công nghiệp giấy, công nghiệp nhuộm, … Sau quá trình xử lý thông thường để loại bỏ các chất thải rắn có trong nước thải, ở công đoạn cuối cùng, người ta sục khí ozon vào trong nước. Với tính oxy hóa khử mạnh, chất khí này đã loại bỏ được màu của nước, chất thải xyanua, các kim loại nặng, phenol, mùi, … và trả lại một nguồn nước trong sạch.


Như vậy, công nghệ ozone đã được ứng dụng trong việc xử lý nước từ nhiều năm trước đây trên thế giới. Tất cả đều có sự đánh giá tích cực, cho thấy công nghệ ozone có thể góp phần giúp cho nguồn nước mà chúng ta có trở nên trong sạch và thân thiện hơn. Ở Việt Nam, mặc dù công nghệ này mới chỉ được áp dụng nhưng chúng cũng có xu hướng phát triển hơn nữa. Có thể thấy chẳng những ứng dụng trong các máy khử mùi ozone, công nghệ này còn đang không ngừng thể hiện tính ứng dụng của mình trong nhiều lĩnh vực khác nữa. Hi vọng rằng, trong tương lai, công nghệ ozone sẽ phát huy được những thế mạnh của mình, từ đó mang đến đời sống tốt hơn cho người dân.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn