Công nghệ ozone được ứng dụng trong các giai đoạn sản xuất ngô

Đăng ngày: 29/11/2017 01:31
Công nghệ ozone được ứng dụng trong các giai đoạn sản xuất ngô
Công

Ozone từ lâu đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau để phục vụ đời sống của con người như ozon khử độc thực phẩm, máy ozon xử lý nước sinh hoạt, nước sản xuất, loại bỏ mùi trong không khí. Các nhà khoa học cũng luôn cố gắng để tìm ra được những kết quả mới, giúp công nghệ này ngày càng trở nên phổ biến hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Mới đây, các cơ sở sản xuất, chế biến ngô đã ứng dụng công nghệ này trong mọi giai đoạn, từ việc lưu trữ, loại bỏ nấm mốc, xay xát cho đến việc kích thích sự nảy mầm của các hạt giống. Ứng dụng này đã mang đến những thành công lớn cho ngành sản xuất ngô. Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những ứng dụng này.


1. Ứng dụng của ozone trong việc lưu trữ ngô


Ngô sau khi thu hoạch tồn tại rất nhiều các vấn đề khác nhau. Theo nghiên cứu, chúng có thể chứa các loại ấu trùng, nếu không được loại bỏ triệt để, ấu trùng sẽ xâm hại và làm ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi đời của ngô. Bên cạnh đó, trong quá trình trồng ngô, người nông dân cũng có thể sử dụng một số chất hóa học, khi thu hoạch, chúng vẫn có thể tồn tại trên bề mặt hạt và có thể gây hại cho sức khỏe nếu không được loại bỏ sạch.
Chính vì vậy, người ta cần tìm đến một phương pháp để loại bỏ các vấn đề trên, giúp cho những hạt ngô sẽ được làm sạch hoàn toàn, không còn ấu trùng, không còn tồn dư của thuốc trừ sâu.
Thiết bị ozone là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Ưu điểm của công nghệ này đó là việc loại bỏ được 99% các chất độc hóa học, các loại vi khuẩn, virus, … để làm sạch cho các hạt ngô, từ đó loại bỏ hoàn toàn các chất gây hại, đảm bảo việc lưu trữ ngô được lâu hơn.


2. Ứng dụng công nghệ ozone để loại bỏ nấm mốc trên ngô


Trong quá trình lưu trữ ngô, tùy thuộc vào điều kiện môi trường ở khu vực cất giữ mà nấm mốc có thể phát triển, làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong hầu hết các loại nấm mốc có trên ngô đều có chất aflatoxin. Đây là một chất độc hại, thường được dùng để làm thuốc diệt chuột, từ đó, chúng không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng của ngô mà còn đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của con người và động vật nếu hít, ăn phải chúng.
Nhà sản xuất cũng như các nhà khoa học luôn cố gắng tìm kiếm phương pháp để loại bỏ các loại nấm mốc nói chung và chất aflatoxin nói riêng. Người ta cũng tiến hành thử nghiệm việc ứng dụng công nghệ ozone vào trong vấn đề này và thấy được những hiệu quả nhất định.
Theo một thử nghiệm, người ta tiến hành sục ozone vào 6 tạ bắp trong 2 giờ đồng hồ, làm cho nồng độ chất aflatoxin giảm từ 58 ppb xuống còn 2 ppb. Như vậy, ozone có công dụng hiệu quả trong việc loại bỏ nấm mốc trên ngô. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy công nghệ này hiệu quả hơn đối với ngô ẩm hơn là ngô khô, đồng thời, nồng độ ozone cao hơn sẽ mang đến hiệu quả loại bỏ nấm tốt hơn.


3. Ứng dụng công nghệ ozone trong lĩnh vực xay xát ngô


Không chỉ được ứng dụng trong việc lưu trữ, bảo quản ngô mà người ta còn sử máy tạo ozone trong việc xay xát, chế biến thực phẩm. Cũng với tính chất loại bỏ vi khuẩn, virus, chất độc hại, công nghệ ozone trong xay xát ngô được thực hiện với chức năng thực hiện quá trình kháng khuẩn, vệ sinh thiết bị, băng truyền, vật lưu trữ. Không những thế, trong quá trình xay xát ngô, người ta còn bơm ozone vào trong quá trình làm nóng để loại bỏ các loại vi khuẩn còn sót lại, đảm bảo tuổi đời lưu trữ các sản phẩm này.


4. Ứng dụng công nghệ ozone trong việc làm cho hạt nảy mầm


Theo một kết quả thử nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy khí ozone có thể tác động đến quá trình nảy mầm của hạt ngô, từ đó làm rút ngắn thời gian sinh trưởng và phát triển của cây, vô hình chung chúng sẽ làm tăng năng suất, tăng hiệu quả kinh tế.

Đọc thêm >> Phát triển thành công bộ lọc không khí từ sợi nano, hiệu quả gấp đôi bộ lọc thường


Thí nghiệm được tiến hành như sau: Cho một lượng ngô nhất định vào trong môi trường có ozone với thời gian từ 6,8 đến 20,5 phút. Kết quả cho thấy, sau 48 giờ thực hiện, các hạt ngô này bắt đầu nảy mầm. Sau khi đo đạc, người ta nhận thấy mầm của các hạt được sục ozone phát triển nhanh hơn những hạt không qua xử lý. Tuy nhiên, nếu dùng ozone quá lâu thì các hạt ngô này lại không phát triển thuận lợi như những hạt được tác động ở thời gian vừa phải.


Như vậy, ozone không chỉ có công dụng hữu hiệu trong việc làm sạch thực phẩm, xử lý môi trường nước, môi trường không khí mà còn có thể ứng dụng vào trong việc kích thích sự nảy mầm, lưu trữ các hạt ngũ cốc, làm sạch các công cụ, đồ dùng và tham gia vào quá trình xay xát ngô cũng như những hạt ngũ cốc khác. Những lợi ích tích cực này đã khẳng định thêm vai trò của công nghệ ozone. Hi vọng rằng, trong tương lai. Công nghệ này sẽ được phát triển hơn nữa, góp phần làm cho cuộc sống của con người thêm lành mạnh, phát triển.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn