Lọc không khí bằng ozone có thực sự tốt như chúng ta nghĩ?

Đăng ngày: 27/11/2017 16:28
Lọc không khí bằng ozone có thực sự tốt như chúng ta nghĩ?
Máy lọc không khí bằng ozone kết hợp với màng lọc hepa, than hoạt tính là thiết bị khử mùi, lọc không khí an toàn và mang lại hiệu quả cao cho gia đình, văn phòng.

Công nghệ ozone ra đời được coi là mà một trong những sáng chế mới của con người. Chúng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khử độc thực phẩm, lọc không khí, khử mùi, xử lý nước. Đối với việc lọc không khí, nhà sản xuất thường công bố rằng chúng có thể loại bỏ đến 99% vi khuẩn, nấm mốc, các hạt bụi có kích thước cực kỳ nhỏ, … Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nghi ngờ về hiệu quả này. Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn tìm hiểu về thiết bị lọc không khí ozone để có được những thông tin chính xác nhất.


Nguyên lý hoạt động của thiết bị lọc không khí ozone


Những chiếc máy lọc không khí ozone hoạt động theo nguyên lý sử dụng oxy (O2) có sẵn trong không khí để tạo thành ozone (O3). Vì ozon có liên kết kém bền vững nên chúng dễ dàng bị phân tách trở lại thành oxy (O2) và ion âm (nguyên tử O). Ion âm có tính oxy hóa khử mạnh nên khi ra ngoài môi trường, chúng liên kết với các phân tử gây mùi, vi khuẩn, virus, chất độc hóa học, … để tạo thành những chất mới, từ đó, những chất độc hại trong không khí sẽ không còn.
Những nhược điểm của thiết bị lọc không khí ozone mà chúng ta chưa biết
Rõ ràng, với nguyên lý hoạt động trên, ozone có thể loại bỏ những chất độc hại để tạo ra môi trường trong lành. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thiết bị này tồn tại những nhược điểm nhất định mà các nhà phân phối thường không nói rõ với người tiêu dùng. Cụ thể như sau:

  • Ozon là một chất khí độc, nếu hít trực tiếp phải loại khí này, người dùng dễ bị đau đầu, ho, ngứa họng, … Do đó, người sử dụng không nên hít trực tiếp khí ozone.
  • Khi có nhu cầu sử dụng thiết bị lọc không khí ozone, việc có người ở trong phòng khi máy hoạt động là điều không tốt. Chính vì vậy, khi sử dụng máy ozone, nên đóng kín cửa phòng, đảm bảo lượng khí ozone được sản sinh sẽ không phát tán ra môi trường, ảnh hưởng đến những người xung quanh. 

Có thể sử dụng thiết bị lọc có màng HEPA thay máy lọc không khí ozone

máy lọc không khí có màng lọc hepa

Máy lọc không khí có màng lọc HEPA, than hoạt tính và ion âm

Mặc dù máy lọc không khí ozone có khả năng loại bỏ những chất độc hại trong không khí hiệu quả, tuy nhiên, chúng lại sinh ra nhiều rủi rõ, nếu người dùng không sử dụng đúng cách sẽ gây hại trực tiếp đến sức khỏe. Do đó, người ta tìm đến một thiết bị lọc không khí hiệu quả hơn, đó là màng lọc HEPA. Đây là một trong những chiếc máy được đánh giá là an toàn và không để lại những chất tồn dư.
Thiết bị lọc không khí bằng màng lọc HEPA được cấu tạo bởi rất nhiều các sợi thủy tinh có kích thước nhỏ, do đó, khi luồng không khí bẩn đi qua, các hạt bụi, vi khuẩn, virus, … sẽ bị các sợi bông này giữ lại mà không thể thoát ra ngoài. Ngoài nhược điểm lớn nhất là phải thay tấm lọc thường xuyên thì thiết bị này không để lại chất tồn dư nên không hề gây hại cho môi trường và con người, do đó, có thể sử dụng thiết bị này ở trong phòng, ngay cả khi có người đang vui chơi, làm việc ở trong đó.

Xem thêm >> Cây công nghệ lọc không khí ô nhiễm

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn