Ngưng sử dụng túi nhựa đựng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe chính mình

Đăng ngày: 21/02/2018 16:17
Ngưng sử dụng túi nhựa đựng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe chính mình
Hiện nay, túi nilon là loại túi được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Giá thành rẻ, kiểu dáng, màu sắc đa dạng khiến túi nilon ngày càng cần thiết hơn trong cuộc sống hiện đại.

Túi nilon cực độc nhưng người Việt Nam vẫn dùng để đựng đồ ăn

Hiện nay, ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Đức, … việc sử dụng đồ nhựa, túi
nilon, … không còn phổ biến vì họ lo ngại đến những ảnh hưởng mà chúng có thể gây
ra cho sức khỏe. Tuy nhiên, với người Việt Nam thì đây lại là điều bình thường, thậm
chí là rất phổ biến. Người ta có thể tận dụng những chai nhựa để đựng nhiều món đồ khác nhau, sử dụng nhựa để làm bình nhựa, bát ăn hay đồ chơi cho em bé thậm chí là đựng đồ ăn trong túi nilon khi di chuyển.

Sử dụng túi nilon

Theo ý kiến của các bác sĩ thuộc bệnh viện Bạch Mai, những hành vi này có thể để lại hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe cho người dùng. Bài viết dưới đây đề cập đến 4 ảnh hưởng mà người dùng túi nilon để đựng đồ ăn có thể gặp phải. Hi vọng rằng, sau bài viết này, bạn đọc sẽ không dùng túi nilon hay bất kỳ độ nhựa nào để đựng thức ăn, từ đó bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình được tốt hơn.

Trong túi nilon có rất nhiều chất độc hại

Theo kết quả phân tích của các nhà khoa học thuộc Đại học dược Hà Nội, trong túi nilon có chứa nhiều chất hóa học khác nhau trong đó có các thành phần tiêu biểu là kim loại nặng (đồng, chì, cadium, thủy ngân), chất styrene, chất phụ gia và chất tạp màu. Khi đựng thức ăn vào trong những chiếc túi nay sẽ làm thôi nhiễm hóa chất sang đồ ăn, là cơ sở sinh ra nhiều vấn đề khác nhau. Cụ thể như sau:

túi nilon tiện dụng nhưng chứa nhiều thành phần độc hại cho sức khỏe con người

Mặc dù tiện lợi, nhưng túi nilon lại chứa nhiều chất độc hại

  •  Đồng: Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, mỗi ngày, cơ thể con người cần nạp từ 0.033 đến 0.05 mg đồng/ 1 kg thể trọng. Tuy nhiên, nếu nồng độ đồng vượt quá mức cho phép sẽ tạo ra một lượng muối đồng lớn, dẫn đến tình trạng ngộ độc cấp tính với những biểu hiện như nôn, khó thở, thậm chí có trường hợp tử vong.
  • Chì: Chì là chất không cần thiết cho cơ thể con người. Khi hàm lượng chất này tích lũy nhiều trong cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng khó thở, còi xương, suy dinh dưỡng, bệnh thận, bệnh thần kinh, sảy thai, sinh non, …
  • Cadium: Trong cơ thể con người, nồng độ cadium cho phép nằm trong khoảng 20 đến 40 microgram/ ngày. Tuy nhiên, nếu hàm lượng chất này vượt quá mức cho phép sẽ gây độc, khiến ngực bị đau thắt, khó thở, tím tái, sốt cao, nhịp tim chậm, hơi thở nặng, đau bụng, buồn nôn, đi ngoài, … 
  • Thủy ngân: Khi thủy ngân xâm nhập vào bên trong cơ thể con người sẽ khiến nạn nhân bị khó thở, tức ngực, mất trí nhớ, viêm miệng, co giật, nôn ói, viêm ruột, suy hô hấp thậm chí là tử vong.
  • Chất styrene: Các nhà khoa học Mỹ đã khẳng định styrene là chất gây ung thư, có thể phá hủy DNA trong cơ thể con người. 
  •  Chất tạo màu: Chất tạo màu nhân tạo được xếp vào hàng những chất độc hại, có thể ảnh hưởng đến gan, thận, làm chậm sự phát triển, thậm chí là gây ngộ độc hay dẫn đến tình trạng vô sinh.
  •  Chất Phtalat: Phtalat thường được dùng để làm chất hóa dẻo trong đó có túi nilon. Khi sử dụng những chất này ở nhiệt độ cao, các dẫn chất phtalat được giải phóng, nhiễm vào thực phẩm và xâm nhập vào bên trong cơ thể theo đường tiêu hóa. Dẫn chất Phtalat cơ thế gây hại nhiều mặt cho cơ thể nhưng nguy hại nhất là làm xáo trộn nội tiết, phá vỡ cấu trúc nội tiết, … 

Rõ ràng, khi sử dụng túi nilon hay đồ nhựa để đựng thực phẩm, đồ ăn là điều không nên. Hi vọng rằng, với những thông tin này, bạn đọc sẽ cảnh giác hơn với những món đồ xung quanh mình để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Hãy sử dụng sản phẩm nilon một cách thông minh để không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta nữa. Ngoài ra việc quan tâm đến việc lựa chọn thực phẩm, sử dụng các biện pháp làm sạch thực phẩm bằng máy sục ozone, sử dụng thiết bị lọc không khí, máy khử mùi ozon để cải thiện môi trường không khí trong gia đình cũng là một trong những vấn đề đáng được quan tâm.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn