Phát triển thành công bộ lọc không khí từ sợi nano, hiệu quả gấp đôi bộ lọc thường

Đăng ngày: 29/11/2017 00:16
Phát triển thành công bộ lọc không khí từ sợi nano, hiệu quả gấp đôi bộ lọc thường
Máy lọc không khí ozone kết hợp với màng lọc Hepa và than hoạt tính đã trở nên quen thuộc. Song một bộ lọc khí với sợi nano cùng kích thước siêu mỏng mới được nghiên cứu thành công chính là một bước tiến mới trong công nghệ lọc không khí.

Không khí ô nhiễm là điều mà không chỉ có các cơ quan chức năng cố gắng tìm ra giải pháp khắc phục mà còn được các nhà khoa học quan tâm. Người ta luôn nghiên cứu, tìm tòi ra những công nghệ mới, nhằm khắc phục những nhược điểm của công nghệ cũ, từ đó mang đến một bầu không khí an toàn và trong lành cho con người. Cũng chính bởi nguyên nhân này mà các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Singapore đã cho ra đời thiết bị lọc không khí có hiệu quả gấp đôi những phương pháp đang được sử dụng.

thiết bị lọc không khí nano

Bộ lọc không khí thế hệ mới chế tạo từ sợi Nano

Bộ lọc không khí mà nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore chế tạo ra khá mỏng, sử dụng các sợi nano có khả năng loại bỏ 90% các hạt bụi và gấp 2.5 lần lưu lượng khí lưu thông so với các bộ lọc thông thường. Chưa dừng lại ở đó, nhóm tác giả còn khẳng định thiết bị này có thể cải thiện chất lượng của ánh sáng tự nhiên, và ngăn ngừa những tác động của tia cực tím đến con người.

Với ưu điểm nổi bật là tiết diện nhỏ, kích thước không lớn, thiết bị lọc không khí từ sợi nano có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong không gian như cửa sổ, cửa ra vào, từ đó cải thiện chất lượng không khí cho ngôi nhà của bạn.

Bộ lọc không khí hiệu quả

Bộ lọc không khí xử lý lưu lượng khí mang lại hiệu quả gấp nhiều lần hệ thống lọc thông thường

Để làm ra được thiết bị này, người ta sử dụng các hạt phthalocyanine (thường có mặt trong ngành nhuộm) để chế tạo ra các phân tử hữu cơ. Các phân tử này được sắp xếp thành các khối trồng lên nhau, tạo thành các hạt nano, sợi nano. Những sợi này tồn tại dưới dạng dung dịch hữu cơ nên dễ dàng bám trên bề mặt của các tấm lưới không dệt, sau đó được để khô một cách tự nhiên.

Đọc thêm >> Hoa quả sấy khô – Ngon nhưng không an toàn

Cấu trúc của bộ lọc khí

Cấu trúc của bộ lọc khí có thể ứng dụng rộng rãi trong sản xuất mặt nạ phòng độc

Với những kết quả lọc không khí đáng mong đợi từ các sợi nano này, các nhà nghiên cứu hi vọng rằng chúng sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai, người ta có thể sử dụng chúng để làm mặt nạ chống độc hay tăng cường khả năng kháng khuẩn để chúng có thể ứng dụng rộng rãi hơn trong cuộc sống, góp phần tích cực vào việc giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí đang diễn ra hiện nay. Đây chắc hẳn là một tin tức mới về công nghệ lọc khí bên cạnh công nghệ lọc khí bằng than hoạt tính, màng lọc Hepa như máy lọc không khí VTL03 hay những thiết bị khử mùi ozone làm sạch không khí mà chúng ta từng biết đến. Rất mong rằng, sẽ ngày càng có nhiều phát kiến mới có tính ứng dụng cao góp phần cải thiện môi trường sống của con người!

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn