Hoa quả sấy khô – Ngon nhưng không an toàn

Đăng ngày: 28/11/2017 17:17
Hoa quả sấy khô – Ngon nhưng không an toàn
Hoa quả tươi còn tồn dư hóa chất, vi khuẩn, có thể khử độc bằng máy ozon còn đối với các loại hoa quả sấy khô thì lại là một dấu hỏi lớn cho người tiêu dùng.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện các loại hoa quả sấy khô một cách tràn lan và được người tiêu dùng đón nhận. Những túi hoa quả sấy thay thế những món đồ ăn vặt thông thường, đồng thời cũng có thể bảo quản khá lâu. Với những người nông dân thì việc làm hoa quả sấy khô này cũng mang đến lợi nhuận không nhỏ, người ta không cần phải bảo quản chúng, cũng không cần lo chúng thối, rữa hay không tiêu thụ hết. Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng: trong hoa quả sấy khô có chứa chì, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Thực hư vấn đề ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn tìm hiểu cụ thể.

Phát hiện hoa quả sấy khô không đảm bảo trên thị trường

Hoa quả sấy khô là một món ăn độc đáo được nhiều người yêu thích

Hoa quả sấy khô là món ăn độc đáo được nhiều người yêu thích

Hoa quả sấy khô không chỉ được bày bán ở trong các cửa hàng sang trọng, với nhãn mác và thương hiệu rõ ràng mà chúng còn có mặt ở trên các cửa hàng tạp hóa, trên vỉa hè mà không có nhãn mác hay thương hiệu nào. Theo thông tin từ những người bán hàng, phần lớn những hoa quả sấy khô bày bán tại chợ được nhập từ Trung Quốc. Trước đây, Malaysia cũng đã từng ban hành lệnh cấm nhập khẩu hoa quả khô từ Trung Quốc vì phát hiện chỉ tồn tại trong đó. Nhưng ở Việt Nam, món đồ này vẫn được bày bán tràn lan với mức giá thành hấp dẫn (nho khô sấy từ 100.000 – 150.000 đồng/ kg, xí muội 120.000 đồng/ kg, long nhãn sấy 150.000 đồng/ kg, nhãn sấy 100.000 đồng/ kg …) và lượng khách hàng tiêu thụ tương đối lớn.

Đọc thêm >> Lọc không khí bằng ozone có thực sự tốt như chúng ta nghĩ?

Những tác hại của việc sử dụng hoa quả sấy chất lượng kém


Theo khuyến cáo của các chuyên gia, hoa quả sấy có nhiễm chì gây ra những tác hại cực kỳ xấu cho sức khỏe con người. Trẻ em bị nhiễm chì khiến hệ thống thần kinh trung ương, ngoại vi bị ảnh hưởng, khuyết tật, chậm lớn, suy giảm thính giác và chức năng tế bào huyết học, … Ở phụ nữ mang thai, chúng có thể gây sảy thai hoặc sinh non. Với người trưởng thành, chì tác động lên hệ tim mạch, suy giảm chức năng thận và ảnh hưởng xấu đến sinh sản. Như vậy, việc sử dụng các loại hoa quả sấy không rõ nguồn gốc có thể làm tăng nguy cơ nhiễm chì và mắc phải các căn bệnh khác nhau.


hoa quả sấy khô tiềm ẩn nhiều thành phần độc hại

Hoa quả sấy khô không rõ nguồn gốc có chứa nhiều thành phần độc hại với sức khỏe

Không những thế, khi mua hoa quả sấy được bày bán ở chợ, chúng còn không được đậy kỹ càng, được đựng trong những xô, chậu, thúng bẩn, không sạch sẽ, có sự xâm nhập của ruồi, muỗi làm tăng nguy cơ mắc khiến người tiêu dùng mắc phải các căn bệnh khác nhau.
Như vậy, có thể thấy hoa quả sấy khô bẩn, không rõ nguồn gốc có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, là nguyên nhân chính của nhiều bệnh nguy hiểm. Do đó, khi lựa chọn hoa quả sấy khô, người tiêu dùng cần chú ý đến những vấn đề sau:


- Mua hoa quả sấy khô ở những cửa hàng có uy tín
- Chọn mua những loại quả có nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ
- Chỉ mua những gói hoa quả sấy khô được đựng trong túi bảo quản đạt tiêu chuẩn
- Không sử dụng hoa quả sấy khô bị ẩm, mốc, có mùi khó chịu.

Không chỉ hoa quả đã sấy khô, tẩm gia vị mà những loại hoa quả tươi cũng là sản phẩm tiềm ẩn những nguy cơ gây bệnh, những tồn dư hóa chất sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Không chỉ hoa quả tươi, các loại hoa quả sấy khô sẽ trở nên thơm ngon, an toàn với sức khỏe con người hơn khi sơ chế, sục rửa hoa quả trước khi cho sấy khô. Có thể sử dụng máy ozone sục rửa hoa quả, hoặc với một số lượng lớn hơn có thể sử dụng máy ozon cong nghiep để xử lý. 

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn