Những dịch bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ vào mùa hè

Đăng ngày: 02/08/2017 15:34
Những dịch bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ vào mùa hè
Những dịch bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ vào mùa hè
Mùa hè là mùa dễ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm, nếu không có biện pháp phòng tránh thì trẻ rất dễ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm này.

Mùa hè là mùa dễ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm, nếu không có biện pháp phòng tránh thì rất dễ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm này.

1. Bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết rất thường xuyên xảy ra vào mùa hè, là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, rất dễ lây lan và bùng phát thành dịch bệnh.

dich-benh-thuong-gap-o-tre-mua-he-1

Sốt xuất huyết chủ yếu là do muỗi và côn trùng gây ra, do vào mùa hè, lượng mưa nhiều khiến độ ẩm cao, nước mưa đọng lại trong các lu nước, chai lọ, ... Đây chính là điều kiện lý tưởng cho muỗi và côn trùng trú ngụ và sinh trưởng, chính chúng là mầm bệnh gây bệnh và lây truyền bệnh cho tất cả mọi người.

Để phòng tránh sốt xuất huyết, nên đậy kín các dụng cụ chứa nước tránh để muỗi đẻ trứng, ngủ trong màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt, phun thuốc phòng chống và tiêu diệt muỗi triệt để.

2. Bệnh chân tay miệng ở trẻ sơ sinh

Thời tiết khô nóng dễ khiến cho trẻ bị đau họng, sổ mũi. Đó cũng chính là biểu hiện trẻ đã bị nhiễm virus. Bệnh này diễn ra chủ yếu ở trẻ em, tốc độ lây truyền rất nhanh nên không được khống chế kịp thời sẽ rất dễ lây lan thành dịch bệnh, có nguy cơ gây biến chứng lên não dẫn tới tử vong.

dich-benh-thuong-gap-o-tre-mua-he-2

Để phòng tránh tay chân miệng ở trẻ sơ sinh, mẹ phải thường xuyên tắm rửa và vệ sinh cho bé mỗi ngày. Hiện tại chưa có loại vacxin nào để phòng ngừa cho trẻ nên nếu trẻ có những dấu hiệu mắc bệnh hãy đứa trẻ đến bệnh viện để điều trị kịp thời, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

3. Bệnh viêm màng não ở trẻ nhỏ

Do nhiệt độ cao, thời tiết nóng nực khiến trẻ nhỏ dễ mắc bệnh tay chân miệng và bị biến chứng thành viêm màng não.

dich-benh-thuong-gap-o-tre-mua-he-3

Để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này, cần chăm sóc và vệ sinh trẻ thật tốt, tránh để tình trạng bé mắc bệnh tay chân miệng. Nếu bé có những dấu hiệu mắc bệnh viêm não cần đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.

4. Bệnh tiêu chảy

Trong mùa hè cũng rất dễ mắc phải bệnh tiêu chảy. Tuy độ nguy hiểm không cao nhưng cũng phải hết sức chú ý. Nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn thực phẩm chín, không uống nước lã, rửa tay khi chế biến thực phẩm và trước khi ăn.

Nếu trong tình trạng tiêu chảy cấp cần được đưa tới các cơ sở y tế để khám chữa kịp thời.

5. Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu là căn bệnh phổ biến ở Việt Nam cũng là dịch bệnh lây truyền bùng phát cao nhất vào mùa hè. Người không bị bệnh thủy đậu nên hạn chế tiếp xúc với người bị thủy đậu để tránh lây lan.

dich-benh-thuong-gap-o-tre-mua-he-5

Đồng thời phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dùng các đồ dùng cá nhân, thực hiện dọn dọn, vệ sinh nơi ở sạch sẽ, tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc triệt để. Đối với trẻ em từ 12 tháng tuổi nên đưa bé đến các trạm y tế để tiêm phòng vacxin phòng thủy đậu.

 

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn