Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng - Nạn "Ruồi tặc" hoành hành ở Sóc Sơn, Hà Nội

Đăng ngày: 20/07/2017 16:38
Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng - Nạn "Ruồi tặc" hoành hành ở Sóc Sơn, Hà Nội
Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng - Nạn "Ruồi tặc" hoành hành ở Sóc Sơn, Hà Nội
Quét nhà được 2 kg ruồi, mùi hôi thối nồng nặc bốc lên chính là hiện tượng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Gần đây, một hiện tượng đang gây xôn xao mạng xã hội, gây bức xúc cho người nhân, đó là nạn "ruồi tặc" hoành hành ở Sóc Sơn, Hà Nội. Người dân ở đây cho biết ruồi nhặng ở khu vực xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn bây về đây nhiều vô kể, cả ngày lẫn đêm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhiều hộ gia đình.

Thực trạng ô nhiễm môi trường xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn

Gần đây, một số bức ảnh ô nhiễm môi trường đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Qua tìm hiểu được biết đó là tình trạng chung của xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Theo thông tin của người dân phản ánh, 10 ngày trở lại đây, nhà nào nhà nấy phải đóng kín cửa cả sáng đến tối vì ruồi, nhặng kéo đến đây nhiều vô kể phải tính bằng cân. Ngoài ra mỗi khi trời mưa hoặc nắng còn bốc mùi nồng nặc, hôi thối rất khó chịu.

o-nhiem-moi-truong-1

Theo lời kể của một người dân, gia đình bà phải tìm mọi cách để ngăn ruồi bay vào nhà, đóng cửa kín mít nhưng ruồi nhặng nhiều đến nỗi không thể tránh khỏi, đến bữa ăn phải quây trong màn, ruồi bâu hết lên đồ dùng, chăn màn, rất mất vệ sinh và ô nhiễm.

o-nhiem-moi-truong-2

o-nhiem-moi-truong-3

Chính ô nhiễm nặng nề đã dẫn đến bệnh tật. Ở làng này, tính cả người già, người trẻ có khoảng 30 người mắc bệnh ung thư; chủ yếu là ung thư phổi và ung thư tuyến giáp. Nhiều nhà còn mất cả chồng lẫn con vì ung thư.

Được biết thêm, tình trạng ô nhiễm này đã kéo dài tới hơn 20 năm nhưng 10 ngày trở lại đây mới có hiện tượng ruồi kéo đến đen đặc như vậy. Điều này gây ra những bất bình rất lớn cho người dân khi phải sinh sống trong điều kiện môi trường ô nhiễm như vậy.

Đi tìm nguyên nhân gây ô nhiễm

Theo tím hiểu, người dân xóm 18, thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn đã khẳng định đây là lần họ phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của nạn ô nhiễm này, mà nguyên nhân chính là do khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn.

o-nhiem-moi-truong-4

Một người dân đã bức xúc: mỗi ngày có trung bình hàng trăm xe tải chở rác đi qua trục đường lớn gần nhà dân nên tiếng ồn phát ra rất lớn, làm cả khu dân cư inh tai nhức óc. Giờ đây ngoài nạn ruồi tặc, người dân còn phải chịu thêm cả ô nhiễm tiếng ồn.

Chính những bức xúc ấy đã dẫn đến hành động. Sáng ngày 19/7, báo chí đã ghi nhận hình ảnh bà con xã Nam Sơn tập trung để phản đối xe chở rác vào khu vực khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn.

o-nhiem-moi-truong-5

Tình cảnh này cũng gây cho các cơ quan nhiều hoang mang và đặt ra cho các nhà trức trách bài toán đâu đầu. Hiện tại, xã đã huy động cả người dân và nhân viên y tế đi phun thuốc diệt ruồi, khử mùi,... nhưng có lẽ mọi chuyện sẽ không chỉ dừng lại ở đấy.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn